Những năm gần đây, IELTS trở thành một trong số ít các kỳ thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh được tiêu chuẩn hóa và chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia nói Tiếng Anh trên thế giới với mục đích học tập, làm việc và định cư cho hàng triệu thí sinh dự thi.

Khi tìm hiểu về kỳ thi này, điều đầu tiên các bạn băn khoăn chắc hẳn là mình nên lựa chọn hình thức bài kiểm tra nào phù hợp với mục tiêu cá nhân của mình trong thời gian ngắn nhất có thể. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, Ulearn sẽ chia sẻ cho các bạn tất cả các dạng bài thi IELTS được Cambridge đề ra, cũng như 2 hình thức thi thông dụng hiện tại nhé!

Thí sinh tham dự kỳ thi IELTS có thể lựa chọn một trong 2 hình thức:

1. IELTS Học thuật (IELTS Academic)
Bài thi Học thuật được thiết kế để đánh giá khả năng, trình độ Tiếng Anh của các bạn có nhu cầu đi du học ở bậc Đại học/ Sau đại học hoặc muốn tham gia vào các tổ chức chuyên nghiệp (Professional Organzations) tại các quốc gia nói Tiếng Anh.

2. Bài thi IELTS Tổng Quát (IELTS General Training)
Thí sinh cũng có thể lựa chọn hình thức bài thi General Training, nếu bạn quyết định du học bậc Phổ Thông (Secondary Education) tại các Quốc gia nói Tiếng Anh, hoặc đi làm / tham gia các khóa đào tạo có thời hạn ở các nước này. Một số nước như Úc, Canada, New Zealand và Anh cũng chấp nhận điểm thi IELTS Tổng Quát đối với dân nhập cư.

Hình thức thi IELTS rõ ràng là vậy, nhưng đâu đó một số bạn vẫn nghe được khái niệm ‘IELTS for UKVI’. Vậy thực hư của thuật ngữ này là gì?

IELTS for UKVI (UK Visa and Immigration application) là hình thức thi IELTS đảm bảo (SELT – Secure English Language Test) được thông qua bởi chính phủ Anh. Điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn du học tại Anh, thì bạn phải chứng minh năng lực sử dụng Tiếng Anh thành thạo của mình. Kết quả càng cao thì càng có lợi nhiều khi bạn nộp hồ sơ thị thực xin visa tại quốc gia này.

Giống như đã nói ở trên, dạng bài thi đặc biệt IELTS for UKVI cũng được chia ra thành 5 loại, tương ứng với mục đích cụ thể như sau:

Bài thi Hình thức Mục đích


Hình thức thi truyền thống đã quá phổ biến đối với các sĩ tử luyện thi IELTS, đó là ngồi bàn và viết đáp án trả lời cho các bài thi Nghe – Đọc – Viết, trong khi bài Nói sẽ diễn ra theo hình thức vấn đáp trực tiếp với các giám khảo. Đối với dạng bài này, thí sinh sẽ đăng ký thi tại các tổ chức có uy tin do Đại học Cambridge (tổ chức ra đề thi IELTS) chỉ định và ủy quyền. Ở Việt Nam, các bạn có thể liên hệ đến British Council hoặc IDP để đăng ký nhé!
Vậy nên chọn hình thức thi Giấy (Paper-based IETLS) hay thi trên máy tính (Computer-delivered IELTS)?

Một hình thức mới được giới thiệu gần đây đó là thi trên máy tính. Ở Việt Nam, tính tới thời điểm hiện tại, dạng bài thi trên máy tính chỉ do IDP tổ chức. Hình thức này hoàn toàn ưu việt hơn, với những lợi ích nổi trội như sau:
– Nhiều ngày thi hơn
– Nhiều địa điểm thi hơn
– Linh hoạt hơn
– Kết quả thi có chỉ trong 5-7 ngày (hình thức thi truyền thống có kết quả trong sau 14 ngày)

Tham khảo hình thức thi trên máy tính (Nguồn: Ielts.org)

Theo đó, thí sinh sẽ làm bài thi Nghe – Đọc – Viết trực tiếp trên máy tính. Tuy nhiên, điểm trừ của hình thức này đó là thí sinh vẫn phải sắp xếp một buổi kiểm tra vấn đáp trực tiếp với giám khảo chấm thi IELTS.
Tuy nhiên, dù là thi IELTS trên giấy hay trên máy tính, tất cả các yếu tố khác liên quan tới bài thi như nội dung, thời gian làm bài, các dạng câu hỏi, thang điểm,… cũng sẽ được giữ nguyên, đảm bảo tính công bằng của bài thi.

Hi vọng rằng, bài viết này đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bài thi IELTS! Vậy nên, tóm gọn lại là, trước khi quyết định đăng ký thi IELTS, hãy cân nhắc thật kỹ mục tiêu của mình, cũng như hình thức thi nào phù hợp với bản thân mình hơn nhé!

By rodney beard on august 27, 2015 in primary homework help romans in britain app reviews, applications, install a software, iphone spy, software reviews share with your friends.